Ánh sáng trong phòng bếp: Không phải chuyện đơn giản!

Ánh sáng trong phòng bếp là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng. Nội thất phòng bếp trong từng khu vực sẽ cần có độ sáng hợp lý, giúp bạn tăng thêm cảm hứng nấu ăn để làm ra những bừa ăn ngon miệng cho các thành viên trong gia đình.

 

Tầm quan trọng của ánh sáng phòng bếp

Hiện nay tại các đô thị lớn, không gian sống dù có bị thu nhỏ lại nhưng không phải vì thế mà ánh sáng cần ít đi. Trái lại những căn nhà nhỏ đầy tiện nghi đó, ánh sáng vẫn rất cần thiết và không thể thiếu, đặc biệt là khu bếp.

Đúng vậy, nhà bếp là nơi yếu tố an toàn phải được đảm bảo nhất căn nhà, là nơi nấu nướng, dự trữ, lựa chọn, chuẩn bị thực phẩm cho các thành viên trong gia đình. Chiếu sáng còn có hiệu quả còn làm cho thức ăn trông hấp dẫn hơn. Chính vì thế ánh sáng phòng bếp là điều rất quan trọng.

Cần nắm rõ nguyên tắc để chọn lựa số lượng đèn, chủng loại, vị trí lắp đặt để phòng bếp không những đẹp mà còn phải tiện dụng. Đèn chiếu sáng có rất nhiều kiểu và mẫu mã. Bạn cần phải dựa vào mục đích sử dụng của phòng bếp, những khu vực cần chiếu sáng nhiều nhất hay thấp nhất, về kích cỡ và cả màu sắc để thiết lập hệ thống chiếu sáng hiệu quả nhất.

Chiếu sáng phòng bếp có những loại ánh sáng nào?

 

Chúng ta đều biết có hai loại ánh sáng chính đó là ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo (ánh sáng đèn). Tận dụng ánh sáng tự nhiên là một trong những cách tốt nhất, vừa tiết kiệm điện năng, vừa thân thiện với môi trường, không gian thoáng mát. Tuy nhiên ta cũng phải biết kết hợp hài hòa với ánh sáng nhân tạo để bổ sung cho những góc khuất hoặc chiếu sáng vào buổi tối.

Những lưu ý khi bố trí ánh sáng trong phòng bếp

Ánh sáng chung cần bao quát cả phòng bếp

Ánh sáng tổng hợp và bao quát phòng bếp thường dùng cho cả căn phòng như nhưng khu vực khác trong nhà. Bạn nên sử dụng đèn tuýp dài, ánh sáng trắng và trong để có thể tiết kiệm điện mà ánh sáng vẫn tỏa ra rộng khắp căn phòng. Đèn ánh sáng chung nên được đặt ở trên đầu tủ bếp, tránh đặt đối diện sẽ làm sấp bóng người nội trợ.

Bạn cần chú ý rằng đế khi thiết kế đèn cho nhà bếp cần nghiên cứu rõ không gian chật hẹp hay rộng rãi. Nếu trần nhà cao thì bạn cần sử dụng đèn có công suất lớn trong khi trần nhà thấp thì nhỏ hơn, nhà bếp rộng sẽ cần nhiều đèn hơn nhà hẹp, v.v…

Lò bếp, bồn rửa, bệ bếp,bồn rửa… là những nơi cần ánh sáng mạnh

Đối với những khu vực cần ánh sáng rõ nét thì đèn phải được đặt đèn ở vị trí thấp như nơi đặt bếp lò, bồn rửa bát, bệ bếp, bồn rửa,…để việc làm sạch, vệ sinh được thuận lợi. Bàn bếp có một vị trí riêng, độc lập với các khu vực khác và việc chiếu sáng cũng là điều vô cùng cần thiết, khi mà các bà nội trợ sử dụng các vật sắc nhọn như dao, kéo, dùi.

Nếu được sử dụng một cách hiệu quả, những ánh đèn phía dưới tủ bếp sẽ soi sáng cho bề mặt đá granite hay cẩm thạch của bàn bếp. Ánh sáng còn được phản chiếu từ gạch ốp và sự phối màu. Gạch ốp tủ bếp và tường màu tối cũng cần được chiếu sáng, cần phản chiếu hơn nữa hệ thống trang trí trong nhà bếp.

Đèn âm tường, âm trần là lựa chọn dễ dàng nhất cho ánh sáng khu bếp. Nếu trang bị loại đèn này, bạn nên có bộ điều chỉnh quang thông với nhiều cấp độ sáng khác nhau sẽ giúp căn bếp trở nên tiện dụng hơn trong nhiều công việc khác nhau. Đèn huỳnh quang là giải pháp tốt nhưng còn tùy thuộc vào độ cao và diện tích căn bếp mà sử dụng nhưng với tường và sàn nhà màu sáng có thể sẽ gây chói mắt.

Các hốc tường, tủ kê, phía bên trên kệ,… ánh sáng nhỏ, xen kẽ, điểm tô sắc màu

Bạn có thể nhấn nhá điểm chiếu sáng ở các hốc tường được bố trí cách nhau ở những vị trí đặc trưng. Có thể dùng đèn điện treo hoặc đèn treo nhiều ngọn cố định sẽ thêm vào một ít màu sắc, giúp không gian trông rộng hơn và không khuất mắt nhìn, thao tác được rõ rang và chính xác.

Việc chiếu sáng những khoảng trống phía trên và dưới tủ bếp cũng khá quan trọng và cần được chú ý. Nhiều tủ bếp hiện đại được thiết kế không chạm đến trần. Trong trường hợp này, nên dùng những ngọn đèn chiếu sáng phía trên tủ sẽ giúp tôn thêm chiều cao cho không gian, soi sáng các đồ đạc được bày biện trang trí như rượt ngâm hay mứt ngâm lâu năm.

Màu của đèn cùng nên được chọn lựa hợp lý. Những màu như màu đỏ, vàng sẽ làm bếp trở nên ấm cúng hơn nhưng nó sẽ làm căn bếp nhà bạn trông chật hơn. Nếu muốn nới rộng không gian bếp thì bạn nên sử dụng đèn màu trắng. Thiết kế đen chùm hay hay đèn gắn vào tủ bếp đơn giản hay cầu kỳ cũng phải tùy thuộc vào phong cách nội thất nhà bếp của gia đình bạn.

Khu vực bàn ăn: ánh sáng thấp, không khuất bóng người

Đây là nơi có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tinh thần bữa ăn của cả gia đình bạn. Bạn không nên bố trí đèn trần quá cao sẽ tạo nên những bóng tối trên mặt người khi ngồi vào bàn ăn. Thay vào đó, bạn nên thắp sáng ở độ cao vừa phải và ở giữa bàn ăn. Khu bàn ăn nên có sự kết hợp giữa ánh sáng trắng và vàng, ánh sáng có màu cam sẽ tạo cảm giác ấm cúng, ngon miệng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *